Cách ủ phân bằng chế phẩm Compost maker

Hiện nay bà con nông dân ít dùng phân chuồng vì phải mất công vận chuyển và có mùi khó chịu, lên chủ yếu là dùng phân bón vô cơ, cho lên hiện nay tình trạng đất bị bạc màu cây cối phát triển chậm, năng suất giảm. Vì vậy để phát triển một nền nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ, sinh học thì phải bắt buộc dùng phân hữu cơ.

Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ thì ai cũng biết, vì nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nó góp phần giảm thiểu tồn dư hóa chất và ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, mang lại lợi ích phát triển lâu dài và bền vững. 

cach-u-phan-bang-che-pham-compost-maker

Trong chăn nuôi, bà con thường tận dụng nguồn phân heo, phân gà để bón cho cây trồng. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây nhưng nếu phân chưa hoại mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại, chính vì thế việc bổ sung chế phẩm vi sinh trong quá trình ủ sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh.

Qua thời gian sử dụng các chế phẩm của Viện Thổ nhưỡng nông hóa và Viện Bảo vệ thực vật vào vườn trại của mình, đã cho kết quả rất khả quan, cây cối ổn định, phát triển tốt, ít bị sâu, bệnh, để bà con cùng áp dụng vào vườn trại của mình để có sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ (giá khoảng 2.000đ – 2,300đ/kg) nếu sản phẩm này ở ngoài thị trường khoản trên dưới 4.000đ/kg

Sau đây trao đổi cùng bà con công thức pha, trộn, ủ các chế phẩm sinh học sau

CÁCH Ủ PHÂN BẰNG CHẾ PHẨM COMPOST MAKER

CHẾ PHẨM VI SINH VẬT XỬ LÝ NGUYÊN LIỆU GIÀU HỢP CHẤT CÁC BON (COMPOST MAKER )

cach-u-phan-bang-che-pham-compost-maker

Chế phẩm vi sinh vật Compost Maker được sử dụng để xử lý nguyên liệu giàu hợp chất các bon:  than bùn, phế thải sinh hoạt hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp (rơm, thân lá cây, lõi ngô, ...), phế phụ phẩm công nghiệp chế biến (vỏ cà phê, vỏ quả, ...), phế thải chăn nuôi, v.v ... thành nguyên liệu sản xuất các loại phân bón hữu cơ. Chế phẩm chứa vi sinh vật phân giải xenlulo, phân giải protein và khử mùi. Mật độ vi sinh vật hữu ích đạt 108 CFU/g.

Liều lượng: 02kg Chế phẩm vi sinh vật Compost Maker  cho 01 tấn nguyên liệu.

02kg Chế phẩm vi sinh vật Compost Maker  cho 01 tấn nguyên liệu.

02 kg đạm

02kg kali.

05kg lân.

05 – 07 kg rỉ đường; (03 – 05 lít rỉ mật)

10 kg cám gạo hoặc cám ngô.

(07 -10kg vôi bột hòa tan trong 50 lít nước nước vôi trong phun cho vật liệu mềm, 2-3 ngày thì trộn với nguyên vật liệu trên nếu vật liệu khô thì mới cần nước vôi)

Trộn lân, cám hoặc ngô nghiền, Chế phẩm vi sinh vật Compost Maker trộn đều. Sau đảo một lượt nguyên liệu hữu cơ thì rắc đều lên cho đến hết.

Hòa đạm. rỉ đường, kali vào 40 – 50 lít nước sạch phun trộn đều đống nguyên liệu

(có thể trộn Compost Maker để nhanh phân hủy sau khi đảo lần 2 khoảng 20 ngày thì sử dụng A6 COMPLEX thì xử lý được mùi hôi và tăng vi sinh vật cho đất để cây trồng hấp thụ tốt 01 gói A6 pha với 5 lít rỉ mật sau 03-04 ngày sau đó pha với nước phun đảm bảo độ ẩm 40-50%)

 

 

Tiến hành:

Bước 1: lấy nước vôi phun đều lên nguyên liệu hữu cơ đánh đống ủ 1-2 ngày để nguyên liệu mềm ra.

Bước 2: trộn nguyên liệu  hữu cơ với Super lân cám gạo , ngô và Chế phẩm vi sinh vật Compost Maker > Sau đó hòa rỉ đường, đạm, ka li vào 40 – 50 lít nước sạch. Phun trộn đều đống nguyên liệu(có thể bổ sung thêm nước để đạt độ ẩm 50 – 60%).

Bước 3: ủ nguyên liệu sau khi trộn thành đống cao 0,80 – 1m sau đó che đậy đảo lại sau 10 – 20 ngày( nếu khô quá thì bổ sung đủ độ ẩm). Thời gian ủ tùy thuộc vào vật liệu ủ than bùn 30 ngày; phân lợn 25 ngày; phân gà 30 – 35 ngày; vỏ cà phê 60 ngày.

Lưu ý: không nén chặt quá, độ ẩm tốt nhất 50 -60, khi bóp nguyên liệu có vết rỉ nước chảy qua kẽ tay, sau khi kết thúc quá trình ủ, sản phẩm được dỡ ra và đảo trộn đánh đống lại và để nguyên 1 – 2 tuần để ổn định chất lượng trước khi đưa ra sử dụng, sản phẩm có thể sử dụng trong 80 ngày.