Kỹ thuật trồng chăm sóc bưởi Diễn

Ông Nguyễn Như Hảo - Chủ tịch hội nông dân xã Cát Quế với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc bưởi Diễn và các loại cây ăn quả sẽ chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.

Ông Nguyễn Như Hảo - Chủ tịch hội nông dân xã Cát Quế

Để có được cây bưởi Diễn tốt cho giá trị kinh tế cao cần chú ý đến những yếu tố sau : Giống cây,  kỹ thuật trồng bưởi Diễn, Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Diễn… Ngoài ra để cây sinh trưởng và phát triển tốt còn phụ thuộc vào những yếu tố tự nhiên như :

Đất, khí hậu, nguồn nước cung cấp cho cây…

1 – Đất trồng:

 Đất có kết cấu xốp , giữ mùn, giữ màu và giữ các chất dinh dưỡng tốt, có khả năng thoát nước. Độ pH từ 5,5 đến 6,5 là thích hợp nhất. Tránh trồng cây ở những vùng đất thoáng gió vì sẽ làm hoa bưởi rụng nhiều, tỷ lệ đậu quả giảm.

2 – Mật độ khoảng cách giữa các cây;  thời vụ trồng bưởi: Tùy vào đất từng vùng là đất xấu hay đất tốt, thích hợp hay không thích hợp cho cây bưởi Diễn mà ta có mật độ khoảng cách trồng khác nhau.

 Nếu đất tốt điều kiện thâm canh cao bạn có thể trồng dày. Khoảng cách giữa các cây là 4 x 4 m, khoảng 23 cây/ sào bắc bộ.  hoặc 4mx5m 18 cây/sào

* Thời vụ:

- Vụ Xuân trồng tháng 2-4.

- Vụ Thu trồng tháng 8-10.

Những người có kinh nghiệm có thể trồng quanh năm (như di chuyển, làm nhà trúng cây bưởi…)

3– Làm đất, đào hố, trồng bưởi: Cày bừa kĩ, làm sạch cỏ, lên luống khoảng cách như trên, rãnh rộng và sâu 30cm. 

- Đối với đất tốt: Đào hố có kích thước 60x60x50cm

- Đối với đất xấu: Đào hố có kích thước lớn hơn: 80x80x60cm

– Dùng cuốc moi hố đã bón phân lót được để từ 05 – 10 ngày, đất giữa hố phải lớn hơn bầu cây, cắt dây buộc bầu rồi sau đó đặt cây nhẹ nhàng xuống hố tránh làm vỡ bầu đất. 

– Để cây ở tư thế thẳng đứng sao cho mặt bầu cao bằng mặt ụ rồi sau đó lấp đất nén chặt xung quanh tán cây. Chú ý: không nén chặt quá và không nén ở phần gốc cây tránh làm đứt rễ

Theo kinh nghiệm thực tế có thể dùng cát đen (cát xây) đắp xung quanh bầu cây để cây dễ dàng hút nước làm cho cây không bị sốc.

– Sau đó,  lấy 3 cái cọc cắm chéo nhau để trống cho cây không bị siêu vẹo khi có gió to hoặc tác động ngoài vào.. Dùng rơm, rạ, cỏ khô phủ kín gốc giúp giữ đổ ẩm cho đất.

– Sau khi trồng xong, tưới thật đẫm 1 lần. Các ngày sau(khoảng 15 ngày) mỗi ngày tưới 2 lần vào khoảng 9h sáng và chiều mát. Chú ý không tưới vào sáng sớm khi trời vẫn còn sương và giữa trưa khi trời vẫn còn nắng ngắt.

Kỹ thuật trồng bưởi diễn

4– Phân bón lót: để cho cây bưởi mới trồng phát triển bộ rễ và có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, cần chú ý khâu bón lót trước khi trồng. bón cho 01 cây bưởi

Phân hoai mục: 25-30kg (dùng chế phẩm COMPOST MAKER của Viện thổ nhưỡng nông hóa ủ khoảng 45 ngày là dùng được)

Lân: 0,5-0,8kg

Kali: 0,3 – 0,5

Vôi bột: 0,7 – 1kg (vôi bột bón sau 15 – 20 ngày)