Người Cựu chiến binh làm giàu trên mảnh đất quê hương

Là một người lính phục viên trở về quê hương, ông Nguyễn Như Hảo Chủ tịch hội Nông dân xã Cát Quế, huyện Hoài Đức đã được tôi luyện ý chí kiên cường vượt lên mọi khó khăn, vất vả, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn giúp đỡ người dân nơi đây phát triển cây bưởi đường Cát Quế (bưởi siêu ngọt), góp phần làm giàu mạnh vùng đất Cát Quế.

Cách Trung tâm Thủ đô Hà Hội 20km theo hướng Tây Bắc, chúng tôi tìm về vùng đất Cát Quế (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) được biết đến bởi một giống Quế Dương. Nhưng ít ai biết rằng có một giống bưởi mới, ngon ngọt, quý hiếm hơn đang được những người nông dân nơi đây ươm trồng và phát triển. Đó là bưởi đường Cát Quế (bưởi siêu ngọt).

 Về đây, hỏi đến, ai cũng biết ông Nguyễn Như Hảo. Ông là Chủ tịch hội Nông dân xã đồng thời là Chủ tịch Hội sản xuất và kinh doanh bưởi Quế Dương và ông cũng là một trong số 8 nông dân tiêu biểu của thủ đô Hà Nội được Trung ương Hội nông dân Việt Nam tặng bằng khen và được tham dự hội nghị “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2017”. Gặp ông, cảm nhận ban đầu của chúng tôi đó là một người nông dân chất phác hiền lành, tâm huyết với giống bưởi đường Cát Quế (bưởi siêu ngọt) một đặc sản của quê hương Cát Quế.

Vị Chủ tịch hội Nông dân xã chia sẻ: “Trước nay, người dân trên cả nước chỉ biết đến bưởi Quế Dương. Nhưng thực tế, giống bưởi Cát Quế theo mới là ưu Việt. Bưởi đường Cát Quế là giống cây thân gỗ, chiều cao khoảng 4m - 5m, giống bưởi này quả rất sai. Bưởi chín sớm, có bộ lá to và dài phát triển tốt giúp che chắn cho quả khỏi hiện tượng mưa phùn đầu xuân và cháy nắng vào mùa hè. Cây phát triển khỏe với tuổi thọ trung bình là 40 - 50 năm. Bưởi đường Cát Quế là giống bưởi cho thu hoạch sớm hơn các loại bưởi khác, thu hoạch rằm tháng 8, đặc biệt hương bị thơm ngon được đánh giá là đứng đầu bảng trong tất cả các loại bưởi chín sớm hiện nay. Một trong ưu điểm nổi trội của giống bưởi này là quả bưởi khi chín vỏ mỏng, quả chắc, tép mọng và dóc vỏ, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà và thơm mát. Chất lượng quả đồng đều. Quả nhỏ cũng như quả to khi chín đều cho chất lượng như nhau”.

Khác với bưởi Quế Dương, bưởi Diễn,... bưởi đường Cát Quế, quả nhỏ hơn, trọng lượng từ 0,6 – 0,8kg nhưng ngọt và thanh mát hơn nên gọi là bưởi siêu ngọt. Giá bán cao hơn các giống bưởi khác ở địa phương từ 5.000đ đến 10.000đ/quả.

 

Hiện gia đình ông Nguyễn Như Hảo đang quản lý 7.200m2 (02 mẫu) đất trồng bưởi. Hàng năm thu nhập từ 300 triệu đến 400 triệu đồng tiến tới thu nhập sẽ tăng từ 500 đến 700 triệu đồng/năm. Là người tâm huyết và quyết tâm khẳng định cũng như phát triển thương hiệu bưởi đường Cát Quế, ông Hảo cho biết: “Trước đây người dân thường nhân giống bằng hạt, tuy nhiên cách này lâu cho quả, năng suất lại không cao. Qua theo dõi kiểm nghiệm trong 3 năm vừa qua, với chất lượng và năng suất ổn định. Chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con cải tạo lại vườn tạp và bỏ những cây giống không đảm bảo chất lượng, chuyển sang trồng và ghép cải tạo giống bưởi đường Cát Quế để tăng thu nhập. Không chỉ thế, hiện nay bưởi đường Cát Quế đã và đang áp dụng mô hình sản xuất theo quy trình vietGAP, bưởi chỉ bón bằng phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học nên không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng mà cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiều năm trở lại đây, với cương vị là Chủ tịch hội Nông dân xã Cát Quế ông Hảo đã mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản theo mô hình công nghệ tiên tiến cho bà con nông dân kết hợp các kênh truyền thông như truyền hình VTV2, báo khuyến nông… đã khiến thương hiệu bưởi đường Cát Quế như được tiếp thêm sinh khí mới và tạo dựng niềm tin cho bà con hăng say với nghề trồng bưởi. Ông Hảo chia sẻ thêm: “Để một gốc bưởi cho được thu hoạch năng suất cao, ổn định cũng phải mất 5 - 7 năm, hiện nay bưởi được bán tại vườn từ 27.000đ – 35.000 đ/quả,  những cây ổn định trên 10 năm cho thu nhập từ 4 triệu đến 7 triệu đồng cây năm” nhìn vườn bưởi vút tầm mắt, chúng tôi thấy được sự vất vả của người nông dân, nhưng cũng cảm nhận được những thành quả ngọt ngào mà người nông dân nơi đây được đón nhận.

Là người nông dân tiêu biểu gắn bó với nghề trồng bưởi từ những năm đầu phục viên lúc nào ông cũng trăn trở để giống bưởi đường Cát Quế  ngày càng được khẳng định chất lượng và bảo tồn được nguồn giống. Giờ đây khi tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh, quỹ đất dành cho nông nghiệp được chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp ngày càng mở rộng, ông lo lắng diện tích trồng bưởi quê ông sẽ ngày bị thu hẹp. Hơn thế, ông mong muốn người dân trồng bưởi quê ông được Nhà nước quan tâm, ưu ái hơn trong vấn đề giao đất cho người dân trồng trọt. Hiện nay, đất quỹ công của xã, người dân chỉ được thuê theo từng thời điểm (5 năm) với thời gian này người dân mới bắt đầu khởi nghiệp thì nguồn vốn đã chi vào làm vườn, cây giống, đầu tư cải tạo đất cho phù hợp cây trồng, mới đến được giai đoạn trưởng thành bắt đầu có thành quả. Nếu thời điểm này, chính sách của Nhà nước có sự thay đổi đột biến thì sẽ rất thiệt thòi cho người nông dân. Vì vậy, ước muốn được thuê đất với thời gian dài để người dân yên tâm đầu tư.

Chia tay ông chúng tôi vẫn vương vấn với mong muốn của ông là cùng người dân nơi đây làm sao để sản phẩm đầu ra của sản phẩm được ổn định, không phụ thuộc vào thương lái, sản phẩm cung cấp cho những thị trường cố định, ổn định giá cả tăng thu nhập cho người dân trồng bưởi.

 Bà con có nhu cầu mua cây giống, quả bưởi ngon chất lượng, có nhu cầu ghép cải tạo lại vườn trại

Xin liên hệ theo địa chỉ: Nhà vườn Hảo Mai

Thôn 7,  xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội

Ông Nguyễn Như Hảo –ĐT: 0982 921 958